Searching...
Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014

[Văn hóa] -Thực đơn tuyệt vời cho ngày nghỉ lễ

(Webphunu.net) - Thực đơn chúng tôi gợi ý cho các bạn sau đây sẽ là những món ngon, hấp dẫn cho cả gia đình trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 này đấy!

Kỳ nghỉ Quốc Khánh năm nay kéo dài những 4 ngày, nếu gia đình bạn không có kế hoạch đi du lịch mà ở nhà sum họp cùng người thân thì thực đơn mà chúng tôi gợi ý sau đây sẽ là những món ngon, hấp dẫn cho cả gia đình bạn trong dịp này.
Cùng làm và thưởng thức để có kỳ nghỉ trọn vẹn bên người thân các bạn nhé!


Thực đơn tuyệt vời cho ngày nghỉ lễ Món nhậu: Thịt bò khô tẩm vừng Nguyên liệu: - 500g thịt bò (chọn loại thịt bò có lẫn gân thì khi ăn sẽ ngon hơn và không bị khô) - 1 cây hành lá - 1 củ gừng lớn - 15g ớt khô - 15g tiêu sọ - 1 bát con nước chấm vừng trắng rang vàng - Gia vị: 2 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước xốt nướng BBQ; 1 muỗng cà phê bột gia vị gà.

Thịt bò khô tẩm vừng
Cách làm: Thịt bò rửa sạch, lau khô rồi cắt thành những dải dày cỡ 1cm. Ớt khô cắt thành khoanh nhỏ. Gừng cạo vỏ thái lát. Hành lá cắt khúc cỡ 1cm. Cho thịt bò ra bát, ướp với rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, hành tây, gừng trong khoảng 30 phút cho thấm. Cho xì dầu, đường, phần muối còn lại, nước xốt thịt nướng và bột gia vị gà vào bát con, trộn đều. Đun nóng dầu ăn trong nồi nhỏ, cho ớt và tiêu sọ vào xào thơm rồi tắt lửa. Trút phần gia vị này vào nồi hầm (hoặc nồi áp suất) cùng với thịt bò đã tẩm ướp. Kế đó đổ bát gia vị đã trộn ở bước 3 vào nồi thịt rồi trộn đều. Đậy nắp vung, bật chế độ hầm trong 40 phút. Nếu đun bằng nồi áp suất, bạn đun sôi, khi thấy hơi nước trong nồi bắt đầu xì ra thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 40 phút. Múc thịt ra bát, rắc hạt mè rang và hành lá thái nhỏ lên trên mặt. Không chỉ là món mặn ngon cơm, thịt bò cay tẩm vừng còn là một món nhậu khá “đã” cho các anh xã lai rai những khi rỗi rãi. Món ăn kèm: Salad dưa chuột Nguyên liệu: - 2 quả dưa chuột - 12 quả cà chua nhỏ hay còn gọi là cà chua anh đào - ¼ củ hành tím xắt nhỏ mỏng - 2 muỗng cà phê giấm gạo - 1 muỗng cà phê nước chanh tươi - 2 muỗng cà phê dầu ô liu - Muối - Hạt tiêu đen


Salad dưa chuột Cách làm: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái làm đôi. Dưa chuột cắt hai đầu, dùng nạo dưa tạo kiểu, nạo một phần vỏ của dưa xen kẽ theo chiều dọc. Bổ dưa làm đôi, dùng thìa bỏ phần ruột dưa. Xắt lát mỏng, để sang bên. Kết hợp giấm, nước chanh, dầu ô liu trong bát nhỏ, đặt sang bên. Trong một tô lớn, kết hợp dưa chuột, cà chua và hành tây thái nhỏ, trộn đều. Thêm hỗn hợp giấm, muối, hạt tiêu vào đảo nhanh tay và để cho gia vị ngấm đều. Để món ăn trong tủ lạnh tầm 30 phút hoặc 1 giờ cho đến khi chúng mềm và ngon. Món chính: Lẩu riêu cua, sườn sụn, bắp bò Nguyên liệu: - Cua đồng: 500g - 1kg (tùy theo số lượng người ăn) - Sườn sụn: 500g - Bắp bò: 500g - Đậu phụ: 5 bìa - 10 bìa - Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị
- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích, nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn). Lưu ý, nếu sử dụng mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mùi mắm tôm sẽ lấn át mùi lẩu. - Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau. - Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau. - Bún sợi nhỏ - Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

Lẩu riêu cua sườn sụn, bắp bò
Cách làm: Bước 1: Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua, cho nước vào ninh bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm. Bước 2: Làm cua - Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. - Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa. - Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ. Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá. Bước 4: Đậu cắt miếng nhỏ, rán vàng, rồi bày ra đĩa. Bắp bò thái mỏng, bày ra đĩa. Mách nhỏ là trước khi thái, chị em nên cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng và trình bày cũng đẹp mắt hơn. Bước 5: Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm qua vào chậu nước có pha ít giấm để cho hoa chuối không bị thâm. Sau đó, vớt hoa chuối ra rổ để ráo nước rồi bày ra đĩa. Hoa chuối dùng để nhúng dần trong khi ăn. Bước 5: Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con. Có thể dùng dấm bỗng để thay thế các bạn nhé! Mẻ, giấm bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua. - Chế nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào trong nồi lẩu. Vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua đã xào chín. - Cho mẻ vào nồi và đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu. Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy lát đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối sẽ được nổi nước lẩu thật đẹp mắt! Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn sụn giòn mềm cùng với rau sống, không còn gì tuyệt vời hơn. Tráng miệng:

Trái cây ướp lạnh
Hoa quả ướp lạnh, sinh tố trái cây hoặc một chiếc bánh panna cotta là tuyệt vời các bạn nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng! Bình luận trên FaceBook Tổng hợp Theo Đẹp & Khỏe

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!